Mướp đắng là siêu thực phẩm giàu dược tính, được xem như "thần dược" của sức khỏe và làn da, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như thịt, trứng thì rất ngon và bổ dưỡng.

Trong mướp đắng chứa nhiều vitamin C, B1, kẽm, kali, khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt, thành phần oxy hóa glucose, nhiều axit amino…Sử dụng mướp đắng thường xuyên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, tiêu diệt tế bào ung thư, chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp lợi tiểu, bổ sung khí huyết, giúp chữa hôi nách, giảm cân, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể khỏe mạnh.

Mướp đắng thường khá khó ăn với rất nhiều người, nhưng nếu kết hợp với một số nguyên liệu khác khi chế biến như tôm, trứng thì sẽ không còn khó ăn nữa, trái lại còn rất ngon và bổ dưỡng.

Sau đây, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu 1 món ăn rất bổ dưỡng và ngon miệng: Món mướp đắng nhồi thịt hấp.

Dưa chuột Nhật Bản mang lại các giá trị dinh dưỡng cao và trị bệnh rất hiệu quả. Dưa chuột Nhật không chỉ để ăn sống mà còn làm được rất nhiều món ngon, hấp dẫn như dưa chuột muối chua giòn, nộm dưa chuột,...

Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, vitamin A, chất xơ, lutein, fisetin, và axit caffeic,.. giúp chữa đau họng, mẩn đỏ trên da, nẻ môi, vàng da, giảm chứng thâm quầng mắt, trị thâm mụn, giúp da căng mịn hồng hào. Trong dưa chuột cũng chứa chất cucurbitacins, giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, vú ...

Dưa chuột Nhật không chỉ để ăn sống mà còn làm được rất nhiều món ngon, hấp dẫn mà cực kì dễ chế biến như dưa chuột muối chua giòn, dưa chuột dầm mật ong, nộm dưa chuột,...

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin giới thiệu 1 món ngon rất dễ chế biến từ trái dưa chuột Nhật là Nộm dưa chuột giòn ngon chống ngán.

 

Ớt ngọt (hay còn gọi là ớt chuông), có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng, được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất, là “tiên dược” cho sức khỏe, làm tăng hương vị và kích thích vị giác của người dùng.

Ớt ngọt rất giàu vitamin A, C, E, K, B6, magie, các enzyme nhất định như lutein, các chất chống oxy hóa flavonoid, capsain… Ớt chuông giúp ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tim, bệnh đục thủy tinh thể, hen suyễn, làm sáng mắt và giải độc cơ thể. Ngoài ra, ớt chuông còn có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da. Ớt chuông màu đỏ ngăn ngừa quá trình lão hóa da, ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da. Ớt chuông không chỉ giúp món ăn thêm phần bắt mắt mà còn làm tăng hương vị và kích thích vị giác của người dùng. Bà nội trợ có thể chế biến thành các món ngon như salad, xào, nấu canh cari,... Nên chọn những quả ớt có màu tươi sáng, da căng, không có đốm mềm hay vùng sậm màu, bị lõm.

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin giới thiệu một món chay rất được các bà nội trợ ưa chuộng là Ớt chuông xào nấm.

Cà chua Cocktail có màu đỏ, hình tròn, hương vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên rất được ưa chuộng, thích hợp cho việc trang trí món ăn, chế biến thành nước sốt, xiên nướng, salad, mì ống…

Cà chua Cocktail rất giàu kali, canxi, vitamin C, A, K, chất xơ, chất chống oxi hóa flavonoid như ß-caroten, xanthins và lutein. Sử dụng cà chua Cocktail thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, kiểm soát cân nặng, làm đẹp da,…Cà chua Cocktail rất thích hợp cho việc trang trí món ăn, chế biến thành nước sốt, xiên nướng, salad, mì ống ....

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu 2 món ngon rất được ưa chuộng từ cà chua cocktail: Cá thu sốt cà chua cocktail.

Cà chua cherry T.Vita có vị ngọt dịu như trái cây, đặc biệt đa dạng màu sắc, là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống hoặc làm nước ép, cuộn thịt ba chỉ rất ngon…

Khác với cà chua cherry thông thường, cà chua cherry T.Vita có vị ngọt dịu như trái cây (lượng đường 9 - 10%), đặc biệt đa dạng màu sắc. Có hình dạng tròn hoặc dài, quả nhỏ, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất giàu vitamin A, C, K, canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa (lycopene) và ít carbohydrate, chất béo và không chứa cholesterol; sử dụng cà chua cherry thường xuyên sẽ giúp giảm lượng đường trong máu; chống lại các bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, dạ dày, phổi, cổ tử cung … ; làm đẹp da và sáng mắt; giữ xương chắc khỏe; giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt cà chua cherry là thực phẩm vô cùng tốt cho mẹ bầu, giúp cung cấp tối đa chất dinh dưỡng cho thai nhi. Cà chua cherry có thể ăn sống hoặc hầm, làm nước ép …

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu món ngon rất được yêu thích từ cà chua cherry: Thịt ba chỉ cuộn cà chua cherry

Rau muống là loài rau phổ biến đối với các bà nội trợ, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giảm cholesterol, điều trị vàng da và các vấn đề về gan, điều trị thiếu máu, nhuận tràng,…

Trong rau muống có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như chất sắt, chất xơ, enzym giải độc, vitamin A, B, C, PP và beta-carotene, magiê, carotenoid, canxi, và lutein ... Đặc biệt, trong rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh. Sử dụng rau muống trong chế độ ăn rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

Rau muống khá là quen thuộc trong những món ăn luộc, xào, canh, nộm.

Một món ăn từ rau muống rất được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày mà bạn nên thử là Thịt trâu xào rau muống xanh giòn

Súp lơ san hô là loại bông cải mới xuất hiện, có hình dáng rất lạ và đẹp mắt như san hô. Không chỉ vậy, súp lơ san hô ăn rất ngon, vị ngọt, giòn tươi.

Súp lơ san hô còn có thể coi là một siêu thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong súp lơ san hô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, sắt, kẽm, protein, canxi, các vitamin C, K, A..., giúp cải thiện thị lực, làm đẹp da, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch giảm cholesterol và huyết áp cao, chống ung thư (dạ dày, da, bàng quang).

Súp lơ san hô thường được chế biến bằng cách luộc, xào, nấu canh, nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.

Một món ăn từ súp lơ san hô rất lạ miệng và đặc biệt phù hợp trong mùa lạnh mà bạn nên thử là Súp lơ san hô xào cật heo

Mồng tơi là loại rau ăn phổ biến được ưa chuộng trong những ngày hè. Một bát canh mồng tơi nấu tôm sẽ là "tâm điểm" thanh nhiệt giúp giải cái nóng nực khó chịu, đem lại sự ngon miệng cho mỗi gia đình.

Trong mồng tơi có chứa một lượng lớn các vitamin A, B, C, polysaccharide phi tinh bột, chất xơ, sắt, kali, mangan, canxi, magiê, và đồng và chất chống oxy hóa (beta-carotene, lutein, zea-xanthin). Đặc biệt trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh như bệnh trĩ, tahnh nhiệt giải độc, tiêu viêm, bỏng …. Ăn mồng tơi thường xuyên sẽ tốt cho xương khớp, giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cân, tốt cho xương và răng, làm sáng mắt, làm đẹp da, ngừa ung thư. Đây được coi là thực phẩm có lợi cho người cao tuổi, suy nhược, phụ nữ mang thai.

Mồng tơi được chế biến thành các món xào, canh, cháo …

Canh mồng tơi nấu tôm là món ăn chế biến rất dễ và ngon miệng.

Ngọn su su là đặc sản của vùng đất Tam Đảo, Việt Nam. Không chỉ ngon miệng, su su còn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giúp ngăn ngừa bệnh tật mà không phải ai cũng biết.

Ngọn su su giàu folate, chất xơ, chất đồng, chất kẽm và vitamin B, C, K …, nhờ vậy rất tốt cho tim mạch, tuyến giáp, huyết áp, ngừa mụn đẹp da, chống oxy hóa và ngăn chặn bệnh ung thư … Sử dụng su su thường xuyên còn giúp sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, đủ cho cả ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, n hiều công trình nghiên cứu khoa học và thống kê đã chỉ ra rằng: Những người càng ăn nhiều su su thì tỷ lệ mắc các bệnh về xương càng thấp.

Ngọn su su có vị giòn ngọt, rất thích hợp để luộc, nấu canh, tuy nhiên ngon nhất vẫn là xào tỏi, xào thịt bò … Khi chế biến cần tước bỏ lớp xơ bên ngoài và bẻ thành những đoạn ngắn rồi rửa sạch và để ráo nước.

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu món Ngọn su su xào tỏi mà các bà nội trợ rất ưa chuộng. 

Bắp cải tím được sinh ra tại vùng Địa Trung Hải, có màu tím đỏ khá lạ mắt và có hàm lượng vitamin C cao gấp 6 – 8 lần bắp cải xanh thông thường.

Với hàm lượng dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa kháng viêm polyphenol anthocyanin, vitamin C, K, A; bắp cải tím có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch - thấp khớp - tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, kháng viêm, cải thiện hệ miễn dịch & bệnh viêm loét dạ dày, làm sáng mắt, ngăn ngừa loãng xương ... Ngoài ra, sử dụng bắp cải tím giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn hại của tia cực tím, duy trì vẻ trẻ trung của cơ thể & da và đặc biệt tốt cho người muốn giảm cân.

Bắp cải tím có thể ăn sống hoặc nấu chín; thường được chế biến thành các món luộc, xào, làm salad, cuốn thịt hoặc làm gỏi.

Salad bắp cải tím trộn bắp là món ăn rất dễ chế biến và ngon miệng.

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu 1 món ngon rất được yêu thích từ bắp cải tím: Salad bắp cải tím trộn bắp

Có nguồn gốc từ Châu Âu, được mệnh danh là rau hoàng đế, măng tây là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều dược tính quý giá đối với sức khỏe của con người.
Trong măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao các chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng kali, magnê, canxi, sắt, kẽm … Ngoài ra, một trong những giá trị dinh dưỡng quan trọng của măng tây là ít chất béo bão hòa, cholesterol và sodium thấp.
Măng tây có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau: xào thịt bò, xào nấm, nấu súp, salad măng tây … Lưu ý khi chế biến cần rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng, có thể tước hết lớp vỏ bên ngoài của thân măng nếu chúng quá cứng và già

Xà lách Mỹ (hay còn gọi là xà lách iceberg) là loại xà lách có vị dịu ngọt và giòn. Được ví như vua của các loại xà lách, xà lách Mỹ thường được sử dụng trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp và phục vụ xuất khẩu.

Với hàm lượng dinh dưỡng giàu Vitamin, chắt sắt, A, B6, C, K, chất xơ, folate và anthocyanin polyphenols; xà lách Mỹ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho gan, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, các cơn nhồi máu cơ tim, nứt cột sống, thiếu máu, chứng mất ngủ do căng thẳng và ung thư. Xà lách Mỹ thường được dùng để làm salad, cuốn thịt hoặc ăn kèm với các món nước chấm hay sốt …

Xà lách iceberg trộn trứng là món ăn chế biến rất dễ và ngon miệng.

Cải xoăn Nhật (hay còn gọi là cải kale) là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh nhất, rất được ưa chuộng tại Mỹ và Nhật. Đây được coi là siêu rau trong gia đình súp lơ xanh.

Trong 67g rau cải kale có chứa 206% vitamin A, 684% vitamin K, 134% vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày, 9% vitamin B6, 26% mangan, 9% canxi, 10% đồng, 9% kali, 6% magie, 3% vitamin B1 – B2 – B3 – sắt và phốt pho, 33 cali, 6 gam carbs và 3 gam protein. Đặc biệt, lượng vitamin C trong cải kale cao gấp 4.5 lần rau cải bina. Cải kale có thể dùng làm nước ép, nước detox, hoặc các món xào, luộc, nấu canh.

Một món ăn từ cải kale rất phù hợp trong mùa lạnh mà bạn nên thử là Cải kale xào gà

Cải cầu vồng (hay còn gọi là swiss chard, cải càng cua) là được coi là thực phẩm vàng tại vùng Địa Trung Hải. Cải cầu vồng có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, thân nhiều màu sắc, đặc biệt giàu dinh dưỡng.

Chứa ít nhất 13 chất chống oxy hóa polyphenol khác nhau và lượng vitamin lớn như A, B6, C, E, K và các khoáng chất cần thiết như mangan,magie, canxi, sắt, kali …; cải cầu vồng rất tốt cho mắt và hệ tiêu hóa, giúp ổn định đường trong máu, kháng viêm, cải thiện thiếu máu, giảm huyết áp, giảm nguy cơ gây ung thư, tăng cường tuổi thọ.

Cải cầu vồng thường được chế biến thành món luộc, xào hoặc trần qua ăn cùng sandwich. Đặc biệt, nước ép từ cải cầu vồng là thức uống detox đầy dinh dưỡng.

Hôm nay, chuyên mục Vào bếp cùng T.Vita xin được giới thiệu 1 trong 3 món ngon được yêu thích từ cải cầu vồng: Cải cầu vồng xào tỏi